แฮมเตอร์ ..
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หนูแฮมสเตอร์สามารถกินอะไรได้บ้าง

แคมป์เบว์อยากรู้

คำถามสำหรับผู้เลี้ยงที่เริ่มเลี้ยง หรือ ผู้ที่คิดจะเลี้ยงเจ้าหนูแฮมสเตอร์ ให้หัวข้อนี้เรามาทำความเข้าใจกับ อาหารของหนูแฮมสเตอร์ และ ของกินต่างๆ ที่หนูสามารถกินได้ และ สิ่งใดที่ไม่ควรให้กินกันครับ

หนูแฮมสเตอร์นั้นสามารถกินอาหาร หรือของกินได้หลากหลายชนิดครับ อาจจะพูดได้ว่าทุกชนิดเลยก็ว่าได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นพวกพักชนิดต่างๆ ผลไม้ชนิดต่างๆและ ธัญพืช ที่หลากหลายครับ ก็อาจจะไม่ต่างอะไรกับหนูบ้านทั่วๆไปที่สามารถกิน แทบจะทุกสิ่งทุกอย่าง

แต่สำหรับหนูแฮมสเตอร์แล้ว ภูมิต้านทานไม่เท่ากับหนูบ้านทั่วๆไปครับ ดังนั้นในการเลี้ยงดูหนูแฮมสเตอร์ อาหารนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากอีกอย่างหนึ่งในการ เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ ที่ผู้เลี้ยงควรจำให้ในสิ่งที่ถูก

เขากินไม่ใช่ว่าควรให้กิน
ของกินบางอย่างที่หนูแฮมสเตอร์นั้นทาน หรือ ชอบกิน ไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งที่ควรให้กินนะครับ เราต้องดูถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป
ในการให้อาหารแต่ละชนิดด้วยครับ สิ่งที่ผู้เลี้ยงให้เป็นประจำและก็เกิดปัญหาบ่อยๆสำหรับหนูแฮมสเตอร์มีมากครับ ตัวอย่างเช่น

1. ขนมห่อ & ขนมทั่วๆไป
สำหรับผู้เลี้ยงบางท่านแล้วกินขนมและก็ นำขนมนั้นๆให้หนูแฮมสเตอร์กิน ซึ่งผลที่ตามมานั้นอาจจะำทำให้หนูแฮมสเตอร์นั้นท้องเสีย
ได้ครับ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า อาหารจำพวกนี้มีสารปรุงแต่งรสชาติ สี สารกันบูด และสารอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบ
ต่อหนูแฮมสเตอร์ ไม่มากก็น้อย ซึ่ง สารบางตัวจะเข้าไปสะสมอยู่ในตัวหนูแฮมสเตอร์ แต่สำหรับบางตัวที่ร่างกายทนไม่ใหวก็อาจจะ
เป็นโรคท้องเสีย บางตัวอาการหนักจนอาจจะเสียชีวิตได้ครับ

2. ผัก & ผลไม้ ค้างเก็บ
สำหรับผลไม้ หรือผักบางอย่าง ผู้ให้นั้นสามารถให้ได้ครับแต่ สำหรับผักบางชนิดที่หนูแฮมสเตอร์กินแล้วไม่หมดผู้เลี้ยงควรที่จะ
เก็บออกทิ้งครับ และไม่ควรให้อาหารจำพวกผัก หรือผลไม้ บ่อยๆครับ เพราะว่าอาจจะทำให้หนูนั้นท้องเสียได้ครับ ซึ่งถ้าให้แนะนำแล้ว
ผักที่ให้กินได้บ่อยๆ สำหรับผมก็จะเป็น บวบเหลี่ยม แครอท ครับ เนื่องจาก 2 ชนิดนี้ถ้าหนูแฮมสเตอร์นั้นกินไม่หมด ก็จะแห้งไปเองครับ
และก่อนที่จะให้อาหารจำพวกนี้ควรที่จะล้างให้สะอาดก่อนครับ

อาหารนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรที่จะมองข้ามครับ
ซึ่งสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ หรือ ผู้เลี้ยงบางท่าน ให้อาหาร ที่เป็นขนม หรือสิ่งแปลกๆ แรกๆอาจจะไม่มีอาการแต่ สิ่งเหล่านั้น เกิดผลเสียต่อหนูแฮมสเตอร์ ไม่มากก็น้อย ครับ

ข้อแนะนำ
ทางที่ดีแล้วผู้เลี้ยงควรให้อาหารที่เป็นอาหารของหนูแฮมสเตอร์จะดีที่สุดครับ ซึ่งในธรรมชาติแล้ว หนูทั้วๆไปกินแต่อาหารจำพวก ธัญพืชชนิดต่างๆ หรือจะเป็นพวกผัก ผลไม้ ชนิดต่างๆตามธรรมชาติ ซึ่งการให้อาหารที่เป็นอาหารหลักปกติ ของหนูแฮมสเตอร์นั้น ช่วยให้หนูแฮมสเตอร์ ของเพื่อนๆ นั้นมีอายุที่ยืนยาวอยูกับเพื่อนๆตลอดไปครับ

 
บทความนี้ เป็นลิขสิทธิ์ ของทางเว็บ : http://www.hamsteronline.com

Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 37,858 Today: 2 PageView/Month: 47

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...